A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động thư viện Trường Tiểu học Lục Bình

Thư viện Trường Tiểu học Lục Bình tổ chức giới thiệu sách tháng 12 với chủ đề: Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

CHỦ ĐỀ “THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 22/12”

 

 

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân Đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021). Thư viện Trường Tiểu học Lục Bình xin được giới thiệu cuốn sách “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc” của tác giả Nghiêm Văn Tân do nhà xuất bản Phụ nữ ấn hành năm 2012, sách dày 306 trang, khổ 13x19cm.

Ngã ba Đồng Lộc, cái tên ấy đã trở thành thân quen đối với bất kỳ ai dù chưa một lần đến nơi này - Nơi gắn liền với hy sinh của 10 cô gái thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng Miền nam.

Mười cô gái thanh niên xung phong của ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lòng dân tộc Việt Nam như một biểu tượng cho sự quả cảm của tuổi trẻ trong chiến tranh khốc liệt. Những hình ảnh đẹp đẽ cao cả của họ đã đi vào lịch sử dân tộc, đi vào áng văn chương, những thước phim cảm động và cả những vần thơ bất hủ.

“Chuyện kể rằng em Cô gái mở đường

Để cứu con đường ấy khỏi bị thương

Cho đoàn xe kịp giờ ra trận

Em đã lấy tình yêu Tổ Quốc của mình thắp lên ngọn lửa

Đánh lạc hướng thù hứng lấy những luồng bom”

Đó là một trong những vần thơ hay nhất, đẹp nhất viết về những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Nay tác giả Nghiêm Văn Tân một lần nữa muốn tái hiện hình ảnh bi tráng của cô gái trong tác phẩm “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc” như tấu lên một ca khúc ca thiên thu về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cuốn sách được viết theo thể loại truyện ký gồm hai phần:

 Phần I: Đài Hoa Tím

Ở phần đầu “Đài hoa tím”, tác giả cẩn thận kể lại chi tiết ông gom góp được suốt quá trình tìm về lịch sử cuộc ném bom ác liệt năm 1968 ở ngã ba Đồng Lộc.

Trên một câu chuyện có thật về mười cô gái ở tiểu đội 4 đại đội 552 tổng đội 55- thanh niên xung phong. Dưới ngòi bút chân thực, giản dị của Nghiêm Văn Tân, hình ảnh mười cô gái hiện lên chân thực, xúc động với những bức chân dung mang mỗi người một vẻ: Tần, Cúc, Nhỏ, Xuân, Hà, Hường, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh. Các chị mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả chung một lí tưởng, chung một ý chí đó là chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để dành lấy nền độc lập cho đân tộc.

Khép lại “Đài hoa tím”, Nghiêm Văn Tân đưa chúng ta đến với:

 Phần II: Có  tên gọi “Vĩ Thanh” gồm có hai chương Đêm và Ngày.

Đêm tác giả kể chuyện chính mình đi tìm lại cuộc đời các cô, lặn lội bao nhiêu lần, vất vả ra sao.

Đọc truyện ký “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”, chúng ta sẽ vô cùng xúc động trước sự hy sinh anh hùng của các cô đang ở độ tuổi thanh xuân.

Giờ đây chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh ngay trên tọa độ chết năm xưa, thời gian có thể khiến cho người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời nhưng khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được ngã ba Đồng Lộc vì ngã ba này được xây nên từ máu và nước mắt. Sự hy sinh anh dũng của mười cô gái thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc cùng với hàng trăm, hàng ngàn các anh hùng liệt sĩ khác sẽ còn vang vọng mãi đến mai sau.

Cuốn sách “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”, thực sự là một cuốn sách mang một giá trị lịch sử vô cùng to lớn và ý nghĩa cho mỗi chúng ta học tập và noi theo. Nó toát lên một tinh thần chiến đấu dũng cảm kiên cường, một khí thế hào hùng của lịch sử dân tộc. Và em tin chắc rằng, mỗi khi đọc cuốn sách này chúng ta sẽ không cầm nổi những giọt nước mắt trước sự hy sinh đầy đau thương và cảm động của mười cô gái ngã ba Đồng Lộc.

Thư viện Trường Tiểu học Lục Bình xin mời quý thầy cô và các bạn học sinh hãy đến thư viện trường chúng mình tìm đọc cuốn sách “Mười cô gái ngã ba Đồng Lộc”, như thắp nén nhang bày tỏ tình cảm tri ân sâu sắc của mình tới các chiến sĩ thanh niên xung phong và lớp lớp cha anh đã đổ máu hy sinh cho nền tự do độc lập.

THƯ VIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC LỤC BÌNH


Tập tin đính kèm
Nguồn:thlucbinh.bachthong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết