A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC LỤC BÌNH, HUYỆN BẠCH THÔNG, TỈNH BẮC KẠN TRUYỀN THÔNG BỘ TÀI LIỆU PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ TẢO HÔN, HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG

TRUYỀN THÔNG BỘ TÀI LIỆU PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT VỀ TẢO HÔN, HÔN NHÂN 

CẬN HUYẾT THỐNG

Thực hiện công văn số:152/SGDĐT-GDTrH-GDTX  của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Kạn về việc truyền thông Bộ tài liệu phổ biến về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống;

Trường Tiểu học Lục Bình, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn đăng tải nội dung của Bộ tài liệu phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống sau đây.

  • Như thế nào là tảo hôn?

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật. Đây là trường hợp kết hôn bị pháp luật cấm.

  • Tảo hôn gây ra những tác hại gì ?

- Nam và nữ kết hôn trước 18 tuổi sẽ bị ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, bị sang chấn hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

- Trẻ sinh ra từ người mẹ dưới 18 tuổi dễ bị sinh non, thiếu cân, thấp còi, suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong; dẫn đến gia tăng tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em tử vong dưới 01 tuổi.

- Trẻ em gái gặp nguy cơ cao như mang thai ngoài ý muốn, sẩy thai, nhiễm độc thai nghén, nạo phá thai và các bệnh tật khác; mang thai và sinh nở dưới 18 tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn phụ nữ đã thành niên. Sẽ an toàn hơn cho việc mang thai và sinh con khi các em gái đã đủ 18 tuổi

- Kết hôn sớm khiến các em không còn hoặc giảm cơ hội đến trường, tăng tỷ lệ trẻ em bỏ học, cản trở các em học tập, tiếp thu kiến thức, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại.

- Việc bỏ học sớm khiến các em chưa có đủ khả năng tìm kiếm công việc có thu nhập cao và đóng góp kinh tế cho gia đình, làm tăng nguy cơ đói nghèo, lạc hậu.

  • Như thế nào là hôn nhân cận huyết?

Hôn nhân cận huyết là việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Đây là những trường hợp kết hôn bị pháp luật cấm. Những người có cùng dòng máu trực hệ: Là những người có quan hệ huyết thống, trong đó người này sinh ra người kia kế tiếp nhau, ví dụ như bố mẹ, con, cháu, chắt. Những người có họ trong phạm vi ba đời: Là những người có cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời

thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

  • Hôn nhân cận huyết gây ra những tác hại gì?

- Trẻ sinh ra từ các cặp vợ chồng cận huyết có tỷ lệ dị dạng, dị tật cao hoặc nguy cơ mắc các bệnh: bạch tạng, mù màu, da vảy cá, tan máu bẩm sinh, bệnh máu trắng…

- Có thể dẫn đến nguy cơ suy thoái giống nòi, triệt tiêu một tộc người nào đó khi chỉ kết hôn trong phạm vi tộc người đó mà không có hôn nhân đa dạng giữa các tộc người.

- Làm đảo lộn các mối quan hệ trong gia đình Việt Nam, ảnh hưởng đến trật tự gia đình, truyền thống văn hóa, đạo đức tốt đẹp của dân tộc.

CÂU CHUYỆN KẾT HÔN SỚM VÀ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TRẺ EM

                    


Nguồn:thlucbinh.bachthong.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết